Hướng dẫn vệ sinh môi trường phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y Tế

10/06/2020 , 09:04 Sáng

Từ khi dịch covid-19 bùng nổ, Bộ Y tế đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết về việc về vệ sinh môi trường, cá nhân để phòng chống dịch covid-19 hiệu quả. Mọi người cần thực hiện đúng những quy định khi thực hiện cách ly y tế tại nhà, phòng sự lây lan của dịch bệnh lan rộng.

Nguồn gốc dịch covid-19

chong-dich-covid-19-4

Virus covid-19.

Đại dịch COVID-19 là một loại bệnh truyền nhiễm rất nhanh và nguy hiểm với tác nhân là virus SARS-CoV-2 và các biến thể của loại virus cảm cúm này.

Khởi nguồn dịch bệnh bắt đầu từ cuối tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), xuất hiện từ một nhóm người mắc viêm phổi không rõ nguyên nhân. Giới chức y tế địa phương xác nhận rằng trước đó nhóm người nayd đã từng tiếp xúc, chủ yếu với những thương nhân buôn bán và làm việc tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam.

Cách ly không sử dụng điều hòa để chống dịch covid-19 lan rộng

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì để cách ly y tế tại nhà, muống chống dịch covid-19 lây lan điều trước tiên là cần phải lựa chọn địa điểm cách ly phù hợp tại nơi ở và tốt nhất là nên bố trí cho người được cách ly ở một phòng riêng, nên chọn phòng ở cuối dãy nhà hoặc cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại

Lưu ý khi sắp xếp phòng ở cho người cách ly phải đảm bảo được sự thông thoáng khí, hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị, vật dụng trong phòng, có nhà vệ sinh với đủ xà phòng rửa tay và nước sạch để sử dụng trong quá trình cách ly. Phòng cách ly có để sẵn thùng rác nắp đậy được đem đổ mỗi ngày.

Đối với phòng ở của người được cách ly và khu vực sinh hoạt chung với người khác của khu vực cách ly, nơi lưu trú khi thực hiện cách ly cũng cần phải được làm vệ sinh khử trùng thường xuyên trong, trước và sau thời gian cách ly hoàn thành,

chong-dich-covid-19

Xịt khử khuẩn nơi có dịch.

Cách vệ sinh chống dịch covid-19 khi cách ly tại nhà

Theo Bộ Y tế hướng dẫn thì khi thực hiện cách ly nên dùng chuẩn bị các chất tẩy rửa thông thường hoặc các dung dịch khử khuẩn chứa 0,05- 0,1% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn.

Quá trình vệ sinh khử khuẩn, nên dùng giẻ hoặc khăn lau bằng nước sạch trước, sau đó lau bằng chất tẩy rửa hoặc dung dịch khử khuẩn theo quy trình các bước lau dọn từ chỗ sạch trước đến chỗ bẩn sau, từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới sạch sẽ.

chong-dich-covid-19-2

Lau dọn, khử khuẩn mọi vị trí cần thiết.

Những vị trí cần chú ý bao gồm

– Trước tiên nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực sinh hoạt chung của gia đình. Đối với các khu vực này cần tiến hành lau khử trùng ít nhất 01 lần/ngày.

– Những địa điểm thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm thangh máy… Cần được lau khử trùng ít nhất 02 lần/ngày.

Lưu ý :quá trình dọn vệ sinh công nghiệp và khử trùng, người dọn dẹp vệ sinh cần sử dụng găng tay, đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn, tổ chức thu gom rác thải và xử lý hàng ngày đúng quy định.

Xem thêm : Dịch vụ chuyển văn phòng tại Biên Hòa

Đối với người thực hiện cách ly chống dịch covid-19

Theo chỉ thị mới nhất hướng dẫn tự cách ly thì hằng ngày, người được cách ly phải tự đo thân nhiệt, tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho nhân viên y tế xã, phường, thị trấn nơi người bệnh sinh sống.

Quá trình cách ly thì  phải hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người thân trong gia đình, rửa tay bằng xà phòng, tự dọn dẹp những thu gom  khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và mang đi xử lý hàng ngày để phòng trừ virus covid lây lan rộng hơn.

Đảm bảo các bữa ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, bổ sung vitamin từ viên C, nước cam, thường xuyên xông bằng chanh, sả, gừng…  vận động cơ thể hợp lí, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ để bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh.

chong-dich-covid-19-3

Tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly.

Cuộc chiến chống dịch covid-19 là một cuộc chiến dài hạn, nên bạn và gia đình cần phải trang bị những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch Covid-19. Từ đó đưa ra những nhận thức đúng đắn, tránh được những hậu họa về sau, Để có thể vệ sinh chống dịch covid-19 triệt để và hiệu quả nhất bạn hãy liện hệ với công ty dịch vụ tạp vụ vệ sinh Sạch và Xanh qua Địa chỉ dưới đây để được tư vấn và hướng dẫn tận tình.

Công ty TNHH giải pháp Sạch và Xanh

Liên hệ dịch vụ dọn dẹp vệ sinh uy tín, chuyên nghiệp của Sạch và Xanh để đảm bảo khu vực sinh sống của bạn được khử khuẩn, làm sạch đảm bảo an toàn, phòng chống dịch covid-19 hiệu quả qua thông tin liên lạc dưới đây:

Địa chỉ: 88/06/38, Tổ 38, Kp9, Nguyễn Văn Tiên, P. Tân Phong, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.
Điện thoại: 39 408 39 – Hotline: 0915 38 50 38
Website: sachvaxanh.vn
Email: sachvaxanhdona@gmail.com

 

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.