Tổng hợp những phương pháp đuổi ruồi, diệt ruồi hiệu quả

10/06/2020 , 09:02 Sáng

Ruồi là loại động vật mà mỗi khi chúng xuất hiện đều khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, chúng là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh nguy hiểm, vậy có phương pháp đuổi ruồi hữu hiệu nào? Bài viết dưới đây của công ty vệ sinh công nghiệp Sạch và Xanh sẽ giúp bạn có thể tiêu diệt chúng một cách nhanh gọn lẹ nhất.

Tại sao nên tìm hiểu phương pháp đuổi ruồi

Không chỉ gây ra sự phiền toái khó chịu khi xuất hiện bay xung quanh, ruồi còn là trung gian của lây truyền cơ học nhiều mầm bệnh vi sinh vật từ những nơi ô nhiễm đến con người qua việc chúng bay rồi đậu lên thực phẩm sử dụng. Khi dính vào mặt ngoài hay chân ruồi đậu, mầm bệnh chỉ tồn tại trong khoảng vài giờ đồng hồ nhưng nếu con người nuốt vào khi ăn đồ ăn bị ruồi tiếp xúc đưa đến trong ruột thì chúng có thể sống sót đến vài ngày, từ đó gây ra các hậu quả bệnh tật về đường tiêu hóa nguy hiểm.

Để kiếm ăn, ruồi thường xuất hiện tại rất nhiều địa điểm, đặc biệt là những nơi tụ tập rác thải hữu cơ phân hủy, hôi thối, đất giàu chất hữu cơ, chất thải của người và động vật đến đồ ăn thức uống của người. Chúng mang theo một lượng lớn vi sinh vật gây bệnh bám dính trên thân, chân, cánh. Đa số các mầm bệnh do ruồi truyền đều nhiễm trực tiếp qua đường thức ăn, nước uống, không khí, tay và sự tiếp xúc giữa người với nhau.

phuong-phap-duoi-ruoi

Đồ ăn bị ruồi đậu lên gây bệnh nếu con người ăn phải.

Những bệnh do ruồi truyền là các bệnh truyền nhiễm đường ruột (như kiết lỵ, tiêu chảy, thương hàn, tả và một số bệnh giun sán), nhiễm trùng mắt (mắt hột…) và một số bệnh ngoài da (như bệnh mụn cóc, bệnh ngoài da cấp tính, nấm…).

Phương pháp đuổi ruồi bằng tinh dầu

Đây là một trong những phương pháp thân thiện với môi trường, trong thiên nhiên ruồi là một loại động vật không hề ưa tinh dầu, đặc biệt là các loài có mùi hương chiết xuất từ sả, bạch đàn …. Bạn chỉ cần xịt những  tinh dầu này lên những vị trí đắc địa như quần áo, đên xông…. để mùi hương của tinh dầu có thể bay xa và lan tỏa khắp nơi.

phuong-phap-duoi-ruoi-2

Sử dụng tinh dầu sả có thể giúp đuổi ruồi.

Một phương pháp đuổi ruồi hữu hiệu, không những thế khi sử dụng tinh dầu còn giúp bạn có thể thư giãn thoải mãi với căn phòng ngập tràn mùi hương tự nhiên

Phương pháp đuổi ruồi bằng tiêu đen

Thường thì bếp của các hộ gia đình đều có tiêu đen, mùi hương của loài tiêu này chính là cơn ác mộng của loài ruồi, về phương pháp thực hiện: Trước tiên bạn trộn tiêu đen giã nhỏ với đường và lòng đỏ trứng, bạn sử dụng hỗn hợp này đặt vào những vị trí có sự xuất hiện của nhiều ruồi

Ưu điểm của biện pháp này là có thể đuổi ruồi được nhanh và hiệu quả, nhưng đối với hỗn hợp này bạn cũng không nên để quá lâu.

Phương pháp đuổi ruồi bằng xà phòng, bột ớt

Cũng như hạt tiêu đen mùi hương của bột ớt cũng chính là khắc tinh của loài ruồi nhưng để có thể hiệu quả nhất bạn nên sử dụng thêm một chút xà phòng và phương pháp thực hiện như sau, bạn trộn hai hỗn hợp này với nhau sau đó đổ vào bình xịt, cuối cùng bàn phun dung dịch này vào những nơi mà ruồi có thể trú ẩn. ruồi sẽ giảm đi rõ rệt sau một thời gian.

Quá trình sự dụng ớt bàn cần lưu ý để tránh cay mắt  và ảnh hưởng đến xung quanh đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

phuong-phap-duoi-ruoi-3

Sử dụng hỗn hợp nước pha giữa bột giặt và bột ớt để đuổi ruồi.

Phương pháp đuổi ruồi bằng giấm

Phương pháp đuổi ruồi bằng giấm có thể áp dụng do ruồi thường bị hấp dẫn bởi mùi, vị chua nên bạn có thể sử dụng giấm với xà phòng đựng trong chậu nước nơi có nhiều ruồi bay qua để “dụ” chúng mắc bẫy.Dùng rượu vodka để diệt ruồi

Phương pháp đuổi ruồi bằng vỏ chanh, bưởi, cam…

Tương tự như cách đuổi ruồi bằng bằng tinh dầu, bạn sử dụng vỏ chanh, bưởi, cam đặt ở chỗ có ruồi thường xuyên bay đến, mùi hương từ vỏ của các loại quả này có chứa tinh dầu sẽ giúp bạn xua đuổi ruồi nhanh chóng. Đuổi ruồi với chai nhựa và nước đường hoặc chuối chín

Phương pháp đuổi ruồi bằng long não

Long não (băng phiến) là loại sáp có mùi thơm không chỉ là phương pháp đuổi ruồi hiệu quả mà còn bao gồm cả phòng trừ gián, muỗi và các loại côn trùng khác. Bạn có thể dễ dàng tìm mua long não ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hay tiệm thuốc. Cách sử dụng đặt vài viên long não ở nơi ruồi thường tập trung hoặc có thể hòa tan long não với nước ấm, dùng nước đó bỏ vào bình xịt để xịt vào vị trí ruồi hay lui tới, mùi long nhãn lan tỏa trong không khi sẽ giúp xua đuổi ruồi một cách hữu hiệu.

phuong-phap-duoi-ruoi-4

Ngoài đuổi côn trùng thì long não dùng để đuổi chuột rất hiệu quả.

Lưu ý cách này không sử dụng cho gia đình có phụ nữ đang mang thai vì có thể gây tác dụng phụ không tốt cho thai nhi.

Có thể bạn qaun tâm Phương pháp đuổi muỗi

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Để có thể tiêu diệt và xử lý ruồi một cách triệt để thì vệ sinh nhà cửa thường xuyên và sạch sẽ là yêu cầu tất yếu, bạn sẽ loại trừ được nơi sinh sản, nguồn thức ăn, điều kiện phát triển của chúng Quá trình sinh hoạt hằng ngày cần phải chú ý đến những thức ăn thừa, nước sinh hoạt thức ăn ôi thiu…. bởi đây chính là nguyên nhân của sự xuất hiện ruồi.

Bên cạnh đó, bạn hãy sử dụng những thùng đựng rác có nắp đậy để không thu hút ruồi, lưu ý cho những thức ăn, thực phẩm bảo quản kỹ lưỡng trong tủ lạnh hoặc đậy kín bằng lồng bàn.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa giúp đuổi ruồi hiệu quả 

Tuy nhiên nếu bạn đang quá bận rộn với công việc hằng ngày hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì tại sao lại không sử dụng dịch vụ dọn dẹp vệ sinh nhà của công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp Sạch và Xanh vừa mang lại hiệu quả cao lại tiêu diệt được tận gốc của mầm bệnh

Mỗi phương pháp đuổi ruồi, diệt ruồi đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Hi vong những thông tin vừa rồi sẽ mang lại những hữu ích cho các bạn.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.