Hướng dẫn cách giặt đệm tại nhà hiệu quả

28/08/2021 , 11:13 Sáng

Làm sạch nệm có lẽ không nằm trong danh sách các công việc nhà của bạn. Nhưng có nhiều lý do tại sao bạn nên dành vài phút mỗi vài tháng để làm cho nó sạch sẽ hơn. Đối với một người bình thường dành khoảng một phần ba cuộc đời của họ trên giường, vì vậy việc giữ vệ sinh càng sạch càng tốt. Rốt cuộc, nệm của bạn có thể là một trong những vật dụng đắt tiền và lâu dài trong nhà của bạn, vì vậy bạn nên chăm sóc nó. Cho dù có một vết bẩn hoặc mùi cụ thể nào bạn muốn loại bỏ, hoặc bạn muốn làm mới đệm thường xuyên vệ sinh công nghiệp sẽ hướng dẫn bạn giữ đệm luôn trong tình trạng tốt nhất.

Các vật dụng làm sạch

Để làm sạch sâu đệm, bạn sẽ một vài thiết bị và chất tẩy rửa sau.

Một máy hút chân không
Chất tẩy rửa enzyme hoặc nước rửa bát đĩa để loại bỏ vết bẩn
Bột giặt
Muối nở (banking soda)
Khăn lau
Nước lạnh

Tháo bỏ chăm ga giường và giặt tất cả các bộ đồ giường

Cởi bỏ khăn trải giường , vỏ gối và vỏ đệm và để chúng quay trong máy giặt trong khi bạn làm vệ sinh đệm. Giặt tất cả bộ đồ chăn ga giường bằng nước nóng sẽ giúp loại bỏ mạt bụi. Tùy thuộc vào loại gối bạn có, bạn có thể giặt chúng. (Kiểm tra kỹ nhãn hướng dẫn sử dụng nhé.)

Hút bụi đệm

Lấy phần đính kèm của máy hút bụi và hút sạch toàn bộ bề mặt của tấm nệm, bao gồm cả các mặt của đệm. Chú ý hút sạch các góc gách của đệm nhé

Làm sạch tại nhà đệm của bạn bằng chất tẩy

Bây giờ đã đến lúc tập trung vào việc loại bỏ vết bẩn ra khỏi đệm, và điều đó có nghĩa là làm sạch ngay tại chỗ. Không bao giờ ngâm đệm hoặc bôi trực tiếp nước hoặc chất tẩy vệ sinh lên đệm. Phải tiến hành một cách thận trọng và hoạt động theo nguyên tắc

Vì vậy, ta cần phải giặt đệm tại nhà bằng chất tẩy vết bẩn. Chất tẩy vết bẩn bạn chọn sẽ tùy thuộc vào loại vết bẩn và loại đệm. Đối với các vết bẩn sinh học, hãy tìm đến chất tẩy rửa bằng enzym. Xịt chất tẩy rửa lên một miếng vải trắng sạch, sau đó dùng miếng vải này thấm lên khu vực bị ố vàng. Sau đó, bạn có thể thấm nước lạnh vào một miếng vải sạch khác và tiếp tục thấm cho đến khi vết bẩn bong ra. Mục tiêu ở đây là sử dụng càng ít sản phẩm và độ ẩm càng tốt. Phương pháp này lý tưởng cho máu, mồ hôi, chất nôn, nước tiểu và các vết bẩn liên quan khác.

Để thay thế cho chất tẩy rửa dựa trên enzyme, bạn có thể tự làm dung dịch tự làm bằng cách trộn xà phòng rửa bát với nước và chỉ bôi bọt tạo ra lên vết bẩn. Bạn cũng có thể tạo một dung dịch tự làm gồm nước lạnh và hydrogen peroxide với hai phần bằng nhau.

Rắc baking soda lên toàn bộ đệm

Nếu bạn không thể phơi đệm dưới ánh nắng mặt trời và không khí trong lành, thì baking soda là thứ tốt nhất tiếp theo. Rắc một lớp lên toàn bộ mặt trên của tấm đệm và để trong vài giờ (hoặc tốt hơn là thoa trước khi đi qua đêm). Baking soda sẽ phân hủy axit và hút hết hơi ẩm hoặc mùi hôi còn sót lại. Bạn có thể để baking soda trên nệm càng lâu thì càng có tác dụng tốt! Hãy mở cửa sổ trong phòng để đón ánh sáng và ánh nắng mặt trời vào. Tia UV của mặt trời sẽ thực sự giúp tiêu diệt nấm mốc hoặc vi khuẩn trên đệm.

Hút bụi một lần nữa

Khi baking soda đã phát huy tác dụng, hãy hút bụi thật kỹ. (Nếu bạn có đầu giường bằng vải, bây giờ là thời điểm tốt để hút bụi!

Lật đệm

Bây giờ mặt bên đó không còn vết ố, hãy lật tấm đệm và lặp lại các bước 1-5 để cả hai mặt đều sạch sẽ như nhau. Tất nhiên, việc lật phải được thực hiện đều đặn, cho dù bạn có đang làm sạch đệm sâu hay không. Thông thường mọi người nên lật nệm ba tháng một lần.Việc lật nệm liên tục sẽ giúp nệm mòn đều hơn và bền lâu hơn.

Bảo vệ đệm của bạn

Bây giờ bạn đã biết cách tự giặt đệm tại nhà rồi chứ, đã đến lúc bảo vệ nó. Sau khi nó khô hoàn toàn, hãy phủ tấm bảo vệ đệm mới của bạn, điều này sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn trong tương lai và bảo vệ khỏi sự cố tràn, bụi bẩn và những thứ khó chịu khác trên đệm

Sử dụng các tấm trải giường vừa vặn được giặt thường xuyên và giữ cho khu vực xung quanh đệm sạch sẽ, sẽ bảo vệ nó khỏi bất kỳ bụi nào.

Tự giặt đệm tại nhà sạch sẽ chắc chắn sẽ kéo dài tuổi thọ của nó và khiến nó trở thành nơi cho bạn một giấc ngủ ngon và sâu giấc. Nhưng sau tám năm hoặc lâu hơn, hãy cân nhắc đầu tư vào một tấm nệm mới nhé .

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.