Bật mí kỹ thuật chăm sóc cây quất sau tết ngay tại nhà

18/02/2023 , 07:25 Sáng

Cây quất cảnh sau khi trưng bày trong dịp Tết nếu được chăm sóc tốt chúng hoàn toàn có thể trồng và cho ra quả lại vào năm sau. Bài biết dưới đây của Sạch và Xanh sẽ hướng dẫn đến bạn cách chăm sóc quất sau Tết đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những điều bạn cần làm trước khi trồng lại quất

Trước khi trồng lại quất, bạn cần phải thực hiện một số bước cơ bản để đảm bảo sự thành công của việc trồng. Đầu tiên, bạn cần phải chọn địa điểm thích hợp để trồng cây quất. Chọn vị trí có ánh sáng mặt trời thật tốt, hạn chế trời nắng nóng. Sau đó, bạn cần cân nhắc về độ ẩm của đất.

nhung-dieu-ban-can-lam-truoc-khi-trong-lai-cay-quat

Trước khi trồng lại quất, bạn cần phải thực hiện một số bước cơ bản để đảm bảo sự thành công của việc trồng

Quất thích hợp với môi trường ẩm nhẹ, nên bạn nên chọn đất lợ và sâu. Để chọn một giống quất tốt, bạn cần phải đảm bảo rằng nó có thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa điểm trồng. Cuối cùng, bạn cần phải chuẩn bị đồ dùng trồng cây, chế biến để trồng cây và thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo cây luôn luôn có nguồn nước, không bị lệch pha.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất

Quất sau khi trồng khoảng 5-7 ngày, cần xới nhẹ đất quanh gốc cây, cách gốc tầm 20-30cm. Bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hòa lẫn phân bón vào nước rồi tưới nơi gốc cây hoặc bón phân trực tiếp vào đất cũng được. Phân bón nên sử dụng là NPK(12:5:10), phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ vi lượng PTS9 với liều lượng bón phụ thuộc vào kích thước của cây quất.

bo-sung-chat-dinh-duong-cho-cay-quat

Bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc

Phòng trừ sâu bệnh hại cây quất

Khi tưới cây hàng ngày, cần quan sát toàn bộ cây quất để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý. Nếu phát hiện sâu bệnh bạn không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe mà sử dụng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ.

phong-tru-sau-benh-hai-cho-cay-quat

Khi tưới cây hàng ngày, cần quan sát toàn bộ cây quất để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý

Tỉa cây, tạo dáng quất

Bạn cần tỉa bớt lá cây cho gọn lại, nếu bạn không thích thế cũ của cây quất, có thể trồng cây cho thật phát triển, cành lá xanh tốt rồi sau đó mới cắt tỉa tạo thế mới. Khi cắt tỉa hay tạo dáng cho cây quất, người tỉa cây cần sử dụng dụng cụ chuyên dùng (dao, kéo) để tránh làm hỏng cành. Và việc cắt tỉa phải được tiến hành vào những ngày nắng ráo để phòng trừ sâu, bệnh hại.

tia-cay-va-tao-dang-cho-cay-quat

Bạn cần tỉa bớt lá cây cho gọn lại, nếu bạn không thích thế cũ của cây quất, có thể trồng cây cho thật phát triển

Tạo quả lộc cho cuối năm

Để quất ra trái đúng dịp Tết, bạn cần đảo quất ra quả vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, bạn cần tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20 – 30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh gốc.

tao-qua-loc-cho-dau-nam

Để quất ra trái đúng dịp Tết, bạn cần đảo quất ra quả vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch

Bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào cây, đường kính tán, đường kính chậu định bứng trồng sau này. Đầu tiên bạn dùng cuốc, thuổng moi đất xa cách gốc 60 – 100 cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm và tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định. Trong quá trình bỏ bớt đất, bạn cần chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được. Các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

Kích hoa tạo quả quất

Sau khi đánh bầu, để bầu quất ở nơi râm mát tầm 5-7 ngày, vặt bớt ½ lá rồi đem trồng vào chậu chăm sóc như bình thường. Nếu cây cho hoa đợt đầu vào tháng 7- 8 thì các bạn ngắt bớt quả, lá và hoa đi để kích cây ra hoa và tạo quả.

kich-hoa-tao-qua-cho-cay-quat

Sau khi đánh bầu, để bầu quất ở nơi râm mát tầm 5-7 ngày, vặt bớt ½ lá rồi đem trồng vào chậu chăm sóc như bình thường

Sau đó, tiếp tục bón phân đạm + kali vào tháng 9,10 để kích thích cây tăng trưởng, nở hoa tiếp vào tháng 11 và có kết quả cũng như chín đúng dịp tháng 1,2 năm sau (tính theo lịch âm là Tết Nguyên Đán).

Trồng cây quất vào chậu

Trước khi đảo quất từ đất ngoài vào chậu mới, bạn nên tưới đủ ẩm quanh gốc cây, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, nhằm hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

trong-cay-quat-vao-trong-chau

Trước khi đảo quất từ đất ngoài vào chậu mới, bạn nên tưới đủ ẩm quanh gốc cây, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc

Bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào cây, đường kính tán, đường kính chậu sẽ trồng sau này. Bạn nên để moi đất xa cách gốc khoảng 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm. Sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định, trong quá trình bỏ bớt đất, ta cần chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được. Các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

Địa chỉ chăm sóc cây quất sau tết Uy tín – Chuyên nghiệp

Việc chăm sóc cây quất sau tết tốn khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng hãy để Công ty giải pháp Sạch và Xanh thay bạn thực hiện công việc này. Chúng tôi tự hào là đơn vị chăm sóc cây cảnh lâu năm, uy tín và chất lượng tại TP Hồ Chí Minh. Với đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị chăm sóc cây hiện đại chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cây cảnh đẹp như ý muốn.

sach-va-xanh-noi-cung-cap-dich-vu-cham-soc-uy-tin-chuyen-nghiep

Hãy để Công ty giải pháp Sạch và Xanh thay bạn thực hiện công việc chăm sóc cây quất sau tết này

Mọi thông tin chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP SẠCH VÀ XANH
Địa chỉ: Số 620/43, Đường Đồng Khởi, Kp1, P. Trảng Dài. Tp. Biên Hoà, Đồng Nai.
SĐT: 0915 38 50 38
Website: sachvaxanhdona@gmail.com

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.