Sáng chế ROBOT vệ sinh khử khuẩn tại Bệnh viện

10/06/2020 , 09:28 Sáng

Việc chăm sóc, vệ sinh bênh viện là điều khó khăn trong mùa dịch bệnh, Để có thể khắc phục được tình trạng này các kĩ sư của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Trung tâm công nghệ Công nghệ thông tin, Bệnh viện Quân Dân Y miền Đông đã cho ra đời Robot vệ sinh bệnh viện với khả năng khử khuẩn vượt trội.

robot-ve-sinh-benh-vien-1

Robot khử khuẩn phòng cách ly hoàn chỉnh, đang đi đến phòng cách ly để khử khuẩn

Robot vệ sinh bệnh viện là gì?

Để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt trong công tác khử khuẩn tại các phòng cách ly điều trị, vừa phải bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, chính vì điều đó Sở Y Tế đã đặt hàng “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin của Bệnh viện Quân dân Y miền Đông, chế tạo ra loại robot đảm nhận vai trò công tác phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Với yêu cầu thực tiễn trong công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay, thì đây chính là công trình khoa học mang tính sáng thực tiễn cao, vô cùng cần thiết.

Yêu cầu cấp bách

Với tình hình covid 19 đang trở nên hết sức căng thẳng, tháng 3/2020 yêu cầu cấp bách hiện tại là tìm biện pháp giúp đội ngũ y tế những trang thiết bị hiệu quả nhằm tác nghiệp từ xa trong điều trị và hỗ trợ F0, ngươi bị cách ly. Chính vì điều đó robot vệ sinh bệnh viện mang một sứ mệnh vô cùng to lớn trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, giảm bớt công việc sức nặng cho nhân viên y tế.

Sáng kiến sát thực tế

Có thể nói robot vệ sinh bệnh viên điều khiển từ xá cho các buồn phòng bệnh là một dấu ấn trong công cuộc cải tiến kỹ thuật trong năm 2020 của Bệnh viện Quân dân y miền Đông. Với sứ mệnh giảm nguy cơ lây nhiễm và giảm số lượng nhân viên công tác khử khuẩn tại các phòng bệnh viện.

Hiện nay, robot vệ sinh bệnh viện đã được đặt sử dụng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi… mang lại chất lượng tốt, hiệu quả cao.

Ứng dụng thực tế và cấu tạo của robot khử khuẩn

Theo như sáng chế lần này thì Robot có 2 chức năng chính là phun xịt thuốc khử khuẩn và lau sàn nhà sau khi phun xong, ngoài ra robot còn biết tự khử khuẩn mình trước khi ra khỏi phòng cách ly . Điểm đặc biệt của sản phầm này có thể kể đến đó là  nhân viên y tế có thể điều khiển robot từ xa qua mạng 3G hoặc mạng internet.

 

Do tiện ích thiết thực của robot làm thay nhân viên y tế phun thuốc khử khuẩn phòng cách ly nên làm giảm nguy cơ tiếp xúc mầm bệnh cho nhân viên y tế.

Được biết đây là sản phẩm của “Vườn ươm sáng tạo” thuộc Trung tâm công nghệ Công nghệ thông tin, Bệnh viện Quân Dân Y miền Đông thực hiện theo đơn đặt hàng của Sở Y tế TPHCM. Sản phẩm hoàn chỉnh và được đưa vào hoạt động sau gần nửa tháng từ phác thảo ý tưởng, thiết kế và chế tạo bản thử nghiệm, sau đó chỉnh sửa và cải tiến theo góp ý của Hội đồng khoa học công nghệ Sở Y tế.

Sau khi đưa Robot khử khuẩn vào hoạt động ở bệnh viện dã chiến Củ Chi, thời gian tới, Sở Y tế TPHCM sẽ trang bị robot khử khuẩn cho tất cả bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nhiễm Covid-19. Liên hệ ngay với công ty tạp vụ vệ sinh Sạch và Xanh để được tư vấn thêm về dịch vụ.

robot-ve-sinh-benh-vien-2

Robot phun thuốc khử khuẩn toàn bộ phòng cách ly

Tiếp tục phát triển thành những loại robot có tính năng cao hơn trong nhiều lĩnh vực

Sau khi dịch Covid- 19 được khống chế thì các loại robot này vẫn có thể được phát triển tiếp thành máy quét, vô cùng tiện dụng hiệu quả cao trong công tác khử khuẩn cơ quan, công sở, văn phòng làm việc đông đúc…Đồng thời robot vệ sinh bệnh viện còn có thể phát triển thành loại robot với tính năng khác như: Vận chuyển dụng cụ y tế, thức ăn cho người bị cách ly, dụng cụ y tế… thay thế cho nhân viên y tế đảm nhận những công việc khó khăn, nguy hiểm.

xem thêm : dịch vụ chuyển văn phòng

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.