Những khó khăn và yêu cầu của người làm nhân viên tạp vụ

10/06/2020 , 08:53 Sáng

Xã hội ngày càng phát triển, hầu hết chúng ta đều bận tối ngày lo kiếm tiền, nên những công việc dọn dẹp đẩy hết cho những nhân viên tạp vụ vệ sinh. Nghề nào cũng có những cái khó khăn riêng bài viết dưới đây công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp sạch và xanh sẽ chia sẻ những trải nghiệm sự đồng cảm đối với chính người đồng nghiệp của mình.

Nhân viên tạp vụ là một nghề vất vả

Nói đến nghề tạp vụ ta có thể hiểu đơn giản đó là giữ vệ sinh sạch sẽ tại các văn phòng, công ty, xí nghiệp hay cả nhà ở với công viêc luân chân luân tay. Những công việc mà rất ít người muốn làm từ việc dọn dẹp, quét nhà, lau chùi bàn ghế, lau chùi dọn toilet, lau từng ô cửa kính, từng bậc thang, từng ngóc ngách,…thật sự để có những không gian sáng bóng và sạch sẽ để bạn sử dụng hằng ngày là không hề dễ dàng đúng không?

Nếu có bất trắc thì sao,  đơn giản như việc nếu không may sơ sẩy làm đổ, vỡ những vật dụng thì chính người nhân viên ấy phải đền và nguy cơ đuổi việc rất cao Nếu có đên nhưng với đồng lương ít ỏi của mình thì đáng bao nhiêu.

nhan-vien-tap-vu

Nỗi khổ của người làm nghề nhân viên tạp vụ.

Những tố chất cần có của người nhân viên tạp vụ

Bất kể ngành nghề nào khi bắt đầu vào công việc đều có những quy định, tiêu chuẩn riêng và việc làm nhân viên tạp vụ cũng thế.

Nhân viên tạp vụ sức khỏe tốt

Công việc hằng ngày phải tiếp xúc với những hóa chất tẩy rửa độc hại, lao động chân tay liên tục không ngừng nghỉ hay môi trường làm việc không đảm bảo khiến người lao động có thể mắc các bệnh về hô hấp, bệnh truyền nhiễm hay rủi ro hơn nữa là những bệnh hiểm nghèo nguy hiểm.

Vì vậy việc đảm bảo sức khỏe tốt của nhân viên tạp vụ là rất quan trọng, sức khỏe yếu sẽ cản trở công việc, tinh thần làm việc cùng như đem lại kết quả không tốt.

Tính kỷ luật của nhân viên tạp vụ

Tính kỉ luật là điều không thể thiếu cho dù bạn có làm nghề gì đi chăng nữa. Nhân viên tạp vụ cũng không ngoại lệ, họ phải chấp hành cách quy định làm việc của công ty hay khách hàng yêu cầu và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời chịu trách nhiệm trước những sai sót trong quá trình làm việc mắc phải.

Nhân viên tạp vụ tận tâm với công việc

Tận tâm với công việc là một trong những điều khiến cho công việc được duy trì lâu dài, hoàn thành nó một cách tốt nhất.

Nhân viên tạp vụ có lí lịch rõ ràng

Dù công việc của nhân viên tạp vụ không yêu cầu phải có chứng chỉ hay bằng cấp, trình độ học vấn gì nhưng những người không có lí lịch rõ ràng sẽ không được công ty vệ sinh lựa chọn. Nghề nghiệp yêu cầu cao về sự trung thực của nhân viên, không phạm phải những tiền án tiền sự, dính dáng đến pháp luật…

Nhanh nhẹn, hòa đồng là ưu thế của người nhân viên tạp vụ

nhan-vien-tap-vu-3

Nhân viên tạp vụ cần những tiêu chí gì?

Nhân viên tạp vụ nhanh nhẹn, kịp thời xử lí những tình hướng bất ngờ hay có cách cư xử kheo léo với mọi người, làm hài lòng khách hàng là một điều rất hoan nghênh. Cũng vì thế mà công việc cũng sẽ thuận lợi, nhanh chóng và phát triển nhanh hơn

Nhân viên tạp vụ vẫn còn phải nhận sự kì thị, ít tôn trọng

Đó là một sự thật đáng buồn con người ta dù làm bất cứ nghề nào đi chăng nữa cũng cần được tôn trọng và bảo vệ và chẳng có nghề ngoại lệ cả? Nhưng nghề tạp vụ dọn dẹp vệ sinh đôi lúc vẫn còn những kì thị từ việc họ là những người lao động có học vấn không cao, hay họ là những người phụ nữ đã có tuổi.

Gần đây tôi đọc được một câu chuyện chia sẻ trên mạng xã hội của một người như sau:

“Em vừa vào nhà vệ sinh tại một khách sạn cao cấp và gặp trường hợp như này các bác ạ: Trong nhà vệ sinh có mỗi em với một phụ nữ ăn vận lịch sự bồng con vào phòng vệ sinh, thế nhưng khổ nỗi không biết kiểu gì lại cho cho bé tè vào… bồn rửa tay. Lúc đấy chị nhân viên tạp vụ ở đây nhắc nhở nhẹ nhàng vậy mà  ngay tức đã nhận được cái lườm giận dữ của người phụ nữ kèm câu nói “Bà sinh ra để làm cái gì, dọn dẹp thì lo dọn dẹp đi, không có những người như chúng tôi những người như bà cạp đất mà ăn à”, lúc đấy em đứng người luôn, mà chị kia nói xong đi ra ngoài luôn rồi em chỉ còn cách đông viên chị vài câu rồi cũng phải đi luôn”

Đoạn STT trên được chị N.T.N chia sẻ và đã được rất nhiều bình luận trái chiều từ cộng động mạng.

Điều này cho thấy, một số người trong xã hội vẫn còn tư tưởng coi thường nghề nghiệp tạp vụ và cả nhân viên tạp vụ, điều này thật đáng buồn.

Công việc ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên tạp vụ

Đâu chỉ có ngồi làm việc lâu mới gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng việc đứng  làm việc lâu và liên tục sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và còn là nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm như thoái hoá khớp, giãn tĩnh mạch, viêm tĩnh mạch, tắc động mạch phổi… và rất nhiều những hệ lụy khác.

Có thể thấy với những đặc trưng công việc của nghề tạp vụ là phải đi lại, đứng nhiều, đôi khi còn phải mang xách vật nặng mà lại hoạt động liên tục trong ngày nên những người làm tạp vụ đặc biệt là phụ nữ trung tuổi rất dễ gây ảnh hưởng đến xương, khớp.

Đặc biệt những công việc có tính chất khó cao như lau cửa kính các tòa nhà, lau dọn bảng hiệu, công việc được thực hiện ở các vị trí trên cao, nguy hiểm nên phải đảm bảo an toàn bởi hệ thống dây kéo bảo hộ nhưng vẫn tồn tại mối lo về sự nguy hiểm của đặc thù công việc.

nhan-vien-tap-vu

Công việc nguy hiểm đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển văn phòng tại Biên Hoà

Lời kết

Có thể thấy “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai” câu nói nổi tiếng trên mạng và nó đúng với nghề nhân viên tạp vụ. Nếu không có họ thì liệu phòng làm việc, phòng khách sạn, trường lớp, căn-tin, bệnh viện,…liệu có được sạch như vậy không, đó là nhờ những nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp – những người hy sinh lặng thầm vì cuộc sống của chúng ta.

Gọi ngay cho Công ty vệ sinh công nghiệp Sạch và Xanh để được cung cấp dịch vụ dọn dẹp cùng đội ngũ nhân viên tạp vụ hàng đầu của chúng tôi.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.