[ GÓC CHIA SẺ ] 8 cách xử lý keo nến dính vào quần áo

03/04/2023 , 04:18 Sáng

Quần áo bị dính phải keo nến là sự cố mà không ai trong chúng ta mong muốn. Nếu bạn không khắc phục nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thậm chí là làm hư hỏng quần áo của mình. Nếu bạn đang gặp phải tình huống này thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy áp dụng ngay 8 cách xử lý keo nến dính vào quần áo đơn giản dưới đây của Sạch và Xanh để đánh bay những vết bám dính đáng ghét và giúp quần áo của bạn luôn sáng mới.

Cách xử lý keo nến dính vào quần áo bằng cách loại bỏ sáp thừa

cach-xu-ly-keo-nen-dinh-vao-quan-ao-loai-bo-sap-thua

Bạn hãy để phần sáp khô lại rồi mới tìm cách loại bỏ đi sáp thừa

Nếu quần áo của bạn không may bị dính keo nến, trước tiên bạn hãy để phần sáp khô lại rồi mới tìm cách loại bỏ đi sáp thừa. Tuyệt đối không nên loại bỏ sáp ngay sau khi nó vẫn nóng bởi vì điều này có thể làm hư hỏng quần áo của bạn.

Nếu cố tìm cách để tác động vào vết sáp khi còn nóng, có thể bạn sẽ làm vết sáp lây sang cả những vị trí khác và khiến tình trạng tồi tệ hơn. Tốt nhất bạn nên để sáp được khô tự nhiên hoặc dùng đá viên đặt lên trên đó để sáp khô nhanh hơn.

Khi sáp khô lại, bạn có thể dùng dao cùn để cạo phần sáp đã khô ra. Nếu quần áo được làm từ chất liệu lụa và mềm mỏng bạn nên sử dụng muỗng và cạo thật nhẹ. Điều này cũng sẽ tránh làm hỏng và rách quần áo của bạn.

Cách xử lý keo nến dính vào quần áo dùng bàn là

Một trong những cách xử lý keo nến dính vào quần áo hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng bàn là. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý điều chỉnh bàn là ở mức nhiệt độ thấp và sử dụng phương pháp này khi đã dùng muỗng hoặc dao cùn để cạo đi phần sáp nến.

Đầu tiên, bạn chỉ cần đặt miếng thấm dầu lên bên trên và cả bên dưới bề mặt quần áo bị dính sáp nến. Sau đó, hãy sử dụng khăn hoặc một miếng vải đặt lên vị trí của giấy thấm dầu. Tiếp đến, hãy điều chỉnh bàn là ở nhiệt độ thấp và tiến hành là qua lại khu vực có vết keo nến bám. Sức nóng từ bàn là sẽ làm sáp nến bên trong bị tan chảy và giấy thấm dầu bên ngoài sẽ làm nhiệm vụ thấm hết chất sáp để đảm bảo quần áo không bị hư hỏng.

Sau khi sử dụng phương pháp là ủi, bạn cũng cần tiến hành thoa một lớp mỏng chất tẩy lên vết bẩn quần áo và giặt lại với nước thông thường. Tốt nhất, bạn nên giặt quần áo với nước nóng và sử dụng thuốc thuốc tẩy đối với quần áo màu. Với những quần áo vải mỏng thì bạn chỉ nên giặt bằng tay để có thể đảm bảo chất lượng đồ của bạn.

Cách xử lý keo nến dính vào quần áo sử dụng máy sấy tóc

cach-xu-ly-keo-nen-dinh-vao-quan-ao-dung-ban-la

Một trong những cách xử lý keo nến dính vào quần áo hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng bàn là

Nếu không có bàn là, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy tóc để làm tan chảy đi vết keo nến. Các thức tiến hành cũng tương tự như trên. Bạn chỉ cần đặt khăn giấy ở cả 2 mặt rồi dùng máy sấy tóc sấy vết bẩn trong vòng 5 giây rồi lấy ra cùng với khăn giấy. Nếu vết keo nến vẫn còn đọng lại, bạn có thể dùng chất tẩy để rửa sạch.

Cách xử lý keo nến dính vào quần áo bằng nước sôi 

Ngâm quần áo trong nước sôi cũng là cách xử lý keo nến dính vào quần áo hiệu quả và được nhiều người áp dụng hiện nay. Nhiệt độ trong nước sôi sẽ làm tan chảy đi lớp sáp, ngoài ra, bạn có thể thêm một ít muối nở vào trong nước sôi.

Đầu tiên, bạn cần đun sôi một nồi nước lớn rồi cho thêm vào đó khoảng 20 – 25 gram muối nở vào. Sau đó cho quần áo bị dính sáp nến vào và ngâm trong khoảng vài phút là sáp sẽ mềm và rơi ra. Lưu ý là không nên ngâm quần áo quá lâu trong nước sôi bởi vì nhiệt độ cao của nước có thể làm phai màu thuốc nhộm và hỏng vải.

Cách xử lý keo nến dính vào quần áo bằng chất làm sạch hoặc dầu thực vật

cach-xu-ly-keo-nen-dinh-vao-quan-ao-dung-dau-thuc-vat

Thoa dầu thực vật lên trên bề mặt sáp nến sau đó vò quần áo bằng tay hoặc giặt trong máy

Đối với các vết sáp nến nhỏ, bạn có thể dùng chất làm sạch thảm hoặc sử dụng dầu thực vật để đánh bay chúng dễ dàng. Theo đó, thoa dầu thực vật lên trên bề mặt sáp nến sau đó vò quần áo bằng tay hoặc giặt trong máy giặt để loại bỏ vết keo nến hoàn toàn. Tuyệt đối không nên tẩy vết sáp bằng dầu hỏa hoặc các dung dịch mạnh bởi vì có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của trang phục.

Cách xử lý keo nến dính vào quần áo với ngăn đá tủ lạnh

Nếu vết keo nến dính trên các bộ quần áo lớn, bạn có thể bỏ chúng vào ngăn đá của tủ lạnh để xử lý. Điều này sẽ khiến keo nến bị đông cứng lại và tạo độ giòn, giúp bạn có thể tách chúng ra dễ dàng. Nếu vẫn còn một ít sáp nến dính lại bên trên, bạn có thể đổ nước nóng lên và đưa quần áo ngâm với chất tẩy và giặt bình thường. Bên cạnh phương pháp này thì bạn cũng có thể dùng bình xịt trị mụn cóc để sáp đông cứng nhanh hơn và có thể loại bỏ dễ dàng.

Cách xử lý keo nến dính vào quần áo bằng cồn 

cach-xu-ly-keo-nen-dinh-vao-quan-ao-bang-con

Bạn hãy nhớ giặt sạch lại và sử dụng nước xả để khử hết mùi cồn trên quần áo

Cồn là một trong những cách xử lý keo nến dính vào quần áo vô cùng hiệu quả. Với phương pháp này, bạn hãy sử dụng miếng bông thấm cồn sau đó chà xung quanh khu vực quần áo có sáp nến. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ giặt sạch lại và sử dụng nước xả để khử hết mùi cồn trên quần áo. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng một lượng cồn nhỏ, tránh dùng dầu hỏa hoặc dùng dung môi pha sơn bởi chúng có tác dụng tẩy cực mạnh sẽ làm phai màu hoặc hư hỏng quần áo của bạn.

Cách xử lý keo nến dính vào quần áo bằng giấy thấm dầu

Đối với những vết keo nến cứng đầu bị bám trên quần áo thì bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu để loại bỏ. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 tờ giấy thấm dầu với bàn là và có thể làm theo những bước dưới đây:

  • Khi keo nến bị dính vào quần áo thì bạn không nên lau đi ngay bởi keo ướt sẽ làm vết nến loang rộng và khó loại bỏ hơn. Bạn nên để keo khô lại rồi mới dùng tay cậy bớt 1 phần bên trên quần áo
  • Tiếp theo hãy đặt 1 miếng giấy thấm dầu bên dưới và 1 miếng nữa phía bên trên quần áo tại nơi bị dính keo nến. Bạn cũng nên đặt thêm 1 miếng vải mỏng lên trên cùng rồi dùng bàn là nhiệt độ thấp để là lại khu vực này.
  • Sức nóng từ bàn là sẽ khiến keo nến tay chảy và thấm vào miếng giấy thấm dầu giúp quần áo của bạn được sạch sẽ như cũ mà không bị hư hại.
cach-xu-ly-keo-nen-dinh-vao-quan-ao-bang-giay-tham-dau

Khi keo nến bị dính vào quần áo thì bạn không nên lau đi ngay bởi keo ướt sẽ làm vết nến loang rộng

TỔNG KẾT

Trên đây là những cách xử lý keo nến dính vào quần áo đơn giản nhưng hiệu quả không ngờ mà Sạch và Xanh đã tổng hợp được. Hy vọng rằng những thông tin cũng như chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn đọc. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau. Chào tạm biệt

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.