Cách lau dọn bàn thờ thần tài đón tài lộc vào nhà

25/06/2021 , 06:35 Sáng

Trong việc thờ cúng chúng ta phải rất cẩn thận để không phạm phải những điều cấm kỵ của tâm linh. Chắc hẳn trong nhà các bạn luôn có một nơi thờ cúng thần tài, đây là một phong tục lâu đời của người Việt Nam với mong muốn sẽ thuận lợi trong mọi công việc và có nhiều tài lộc cho gia đình. Vậy làm thế nào để có một nơi thờ cúng thần tài trang nghiêm trong ngôi nhà của bạn. Sau đây là cách lau dọn bàn thờ thần tài tạp vụ vệ sinh Sạch và Xanh đưa ra để bạn có thể tham khảo để áp dụng cho bàn thờ thần tài trong nhà mình giúp mang lại tài lộc cho gia chủ.

Cách lau dọn bàn thờ thần tài cần biết

cach-lau-don-ban-tho-than-tai-1

Lau dọn bàn thờ thần tài

Bàn thờ thần tài-ông địa đã quá quen thuộc với chúng ta. Theo tâm linh đây được xem là hai vị thần trấn giữ tiền bạc và tài lộc của mỗi gia đinh. Tuy nhiên, bàn thờ thần tài- ông địa có nên lau dọn thường xuyên hay không và lau dọn như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi các bước sau đây để biết cách lau dọn bàn thờ thần tài cho đúng và mang đến nhiều lộc cho gia đình.

Các bước cần chuẩn bị khi lau dọn bàn thờ thần tài

Khi lau dọn bàn thờ thần tài các bạn phải luôn lưu ý cẩn trọng để tránh chạm phải những điều cấm kỵ. Đây là công việc đòi hỏi gia chủ phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận tương đối cao, nên đầu tiên bạn cần chuẩn bị trước những điều này

Không sử dụng nước thường khi lau dọn bàn thờ: tuyệt đối không sử dụng nước thường khi gia chủ lau dọn bàn thờ thay vào đó là nước ngũ vị hoặc là nước bưởi, rượu trắng ngâm gừng, rượu trắng pha với tỏi…

Không dùng khăn bẩn để lau dọn bàn thờ: theo quan niệm từ xưa thì các vị thần luôn thích sự sạch sẽ, tươm tất, không thích những nơi quá bụi bẩn. Vì thế khi lau dọn bàn thờ bạn nên dùng một chiếc khăn mới sạch, không dùng chung khăn với những vật dụng khác, bạn nên để một chiếc khăn sạch riêng để lau bàn thờ thần tài giúp tạo sự trang nghiêm.

Chuẩn bị lễ vật để cúng: sau khi lau dọn sạch sẽ bạn có thể chọn những lễ vật đơn giản như: gà luộc, hoa quả, lợn quay,…kèm theo đó là hương, trầu cao, nến, tiền vàng… tuyệt đối không để bàn thờ trống sau khi lau dọn.

Các bước lau dọn bàn thờ thần tài cần biết

cach-lau-don-ban-tho-than-tai-2

Các bước lau dọn bàn thờ thần tài cần biết

Sau đây là các bước lau dọn bàn thờ thần tài đúng cách mà bạn nên biết:

Bước một: về người lau dọn bàn thờ

Trước tiên lau dọn bàn thờ gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ trước để tạo sự tôn kính vì các vị thần rất thích sự sạch sẽ. Người lau dọn nên là gia chủ không nên nhờ người ngoài, việc rút chân nhang thì ai trong gia đình đều có thể làm nhưng nên chọn người có tâm thành kính, cẩn trọng, tỉ mỉ để việc lau dọn sẽ tốt hơn.

Bước hai: người lau dọn thắp hương khấn xin lau dọn bàn thờ

Khi thắp hương gia chủ nên thắp ba nén hương để kính lên thần linh đồng thời kết hợp với bài khấn xin được tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ. Bạn có thể hiểu khi bạn thắp nhang xin lau dọn bàn thờ là nói cho các vị thần linh biết về việc dọn dẹp để các ngài tạm tránh sang một nơi khác cho gia chủ bắt đầu dọn dẹp.

Bước ba: gia chủ tiến hành dọn dẹp bàn thờ

Gia chủ nên bắt đầu dọn dẹp bàn thờ theo đúng quy trình. Đầu tiên bạn nên lần lượt dọn các vật trên bàn thờ ra một nơi sạch sẽ và phân loại các vật cúng trên để thuận tiện cho việc lau dọn hơn. Sau khi gia chủ đã dọn lần lượt các đồ cúng thì sau đó gia chủ dọn dẹp tiếp bụi tàn hương, mạng nhện trong và ngoài bàn thờ. Tiếp theo bạn làm ướt khă3n với nước đã chuẩn bị trước đó lau dọn lại cho đến khi sạch hoàn toàn.

Bước bốn: gia chủ vệ sinh lư hương

Gia chủ nên vệ sinh lư hương bằng cách nhẹ nhàng lấy chân hương ra, tuyệt đối không nắm lấy ra hết một lần. Thông thường bạn nên để lại ba, năm, bảy chân hương trong bát, không để lại số chẵn. Chân hương được rút ra khỏi lư hương bạn nên đi đốt thành tro, đổ xuống sông hay vùi vào một gốc cây nào đó. Tuyệt đối không được vứt chân hương vào thùng rác hoặc những nơi không sạch sẽ.

Bước năm: Gia chủ vệ sinh thần tài

Bước cuối cùng này bạn phải lau dọn tượng thần tài. Bạn nên dùng nước bưởi hoặc khăn lau sạch để lau tượng thần tài, bạn hãy lau một cách  thận trọng và tỉ mỉ nhé. Nếu đã lau dọn tượng thần tài xong bạn nên lau sơ qua các vị trí bên ngoài một lần nữa, sau đó thì đặt lại mọi vật theo vị trí ban đầu và tiến hành đồ cúng và thắp hương.

Tuy nhiên, nhiều gia chủ cho rằng chỉ cần giữ cho bàn thờ thần tài sạch sẽ là đủ thì không đúng. Những sai lầm khi cách lau dọn bàn thờ thần tài không đúng sẽ dẫn đến những điều không tốt cho gia chủ.

Một số điều cần chú ý khi vệ sinh bàn thờ ông địa – thần tài

– Tránh dùng chung đồ dùng vệ sinh lau dọn thứ khác lau cho ông địa – thần tài

– Khi vệ sinh lư hương, một tay phải giữ lư hương, tay còn lại chùi sạch lùi hương một cách nhẹ nhàng

-Tránh di chuyển, dịch chuyển, xoay hay đổi hướng lư hương

– Đừng nhổ nén nhang trong lư hương vứt đi

Kết luận

Việc lau dọn bàn thờ thần tài là điều quan trọng đối với tài lộc của gia đình. Bài viết này giúp các gia chủ biết cách lau dọn bàn thờ thần tài đem đến nhiều may mắn tài lộc cho gia đình.

Ngoài ra Sạch và Xanh còn cung cấp các dịch vụ như vệ sinh công nghiệpchuyển văn phòng tại biên hoà .

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.